1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...

Tìm hiểu phong tục cúng rừng đầu xuân trên đất Lào Cai

0
114

Là mảnh đất gắn liền với những cánh rừng nguyên sinh lâu năm, trải qua bao thế hệ, phong tục cúng rừng những ngày đầu xuân năm mới vẫn được người dân Lào Cai tổ chức hàng năm. Ngoài việc lưu giữ những nét văn hóa truyền thống, phong tục cúng rừng đầu xuân còn mang một thông điệp bảo vệ rừng vô cùng nhân văn.

Đầu xuân năm mới, người dân Lào Cai sẽ lựa chọn ngày giờ tốt đẹp để tiến hành nghi lễ cúng rừng. Mọi gia đình trong làng bản rục rịch dọn dẹp nhà cửa và thay hết những bộ trang phục truyền thống rồi tập trung tại khu rừng của bản để chuẩn bị cho buổi lễ.

>>>Khám phátìm hiểu các địa điểm du lịch trong dịp Tết này.

Lễ vật được mọi hộ gia đình đem theo đóng góp bao gồm: xôi, rượu, bánh gio chấm mật, thủ lợn, chân giò hay thịt gà,…..Một người uy tín có đủ các tiêu chí hiểu biết luật lệ, khỏe mạnh và có tiếng nói sẽ  được đám đông chọn ra làm người đứng đầu để làm người cai quản rừng trong năm.

Người được bầu sẽ đứng ra làm lễ cúng thần thiêng thổ địa và mọi người sẽ không được quyền hạn bước vào khu rừng linh thiêng để chặt pha hay làm ô uế cánh rừng. Tiếp theo đó, người đứng đầu sẽ đọc những luật lệ quy ước cho tập thể cùng nghe để thảo luận và đưa ra một luật chung bảo vệ rừng, được mọi hộ gia đình nhất trí và ủng hộ tuân theo.

Phút cuối, mọi người sẽ cùng bày những mâm cỗ ngon nhất và liên hoan chung trong niềm vui hân hoan của bữa lễ cúng rừng. Được coi là một trong những lễ nghi có ý nghĩa thiêng liêng dịp Tết, đến du lịch Tết vùng đất Lào Cai này sẽ đem đến cho bạn thêm sự mở mang kiến thức và trải nghiệm độc đáo.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số tour du lịch dịp Tết Âm này tại đây bạn nhé!

Nguồn ảnh: Internet