Mắc các bệnh về gan nên chữa trị như thế nào

0
74

Các bệnh về gan đang là một trong những loại bệnh phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Phần lớn nguyên nhân gây ra các bệnh về gan là do bia rượu, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý hay do các virus, vi khuẩn gây bệnh. Những bệnh gan điển hình thường gặp nhất là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Việc phát hiện các bệnh gan này đôi khi gặp khó khăn bởi giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu rõ rệt. Thường khi phát hiện bệnh thì cũng đã muộn, không thể chữa trị kịp thời. Do đó, một trong những nguyên tắc quan trọng để bảo vệ sức khỏe lá gan chính là việc duy trì thói quen khám định kỳ để có thể phát hiện các bệnh về gan sớm nhất nhằm được điều trị bệnh hợp lý và chính xác.

Trong các bệnh về gan, bệnh gan nhiễm mỡ là dễ điều trị nhất bởi thông thường người bị bệnh chỉ cần duy trì lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn uống hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn là có thể chữa trị khỏi bệnh. Tuy nhiên với một số nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ khác, việc điều trị cũng có thể có chút thay đổi.

Đối với bệnh viêm gan, trong các bệnh về gan đây là căn bệnh được phân thành nhiều loại nhất. Chính vì thế mà việc điều trị sẽ phụ thuộc vào việc bạn mắc bệnh viêm gan nào. Có những bệnh viêm gan có thể tự khỏi và không gây nguy hiểm nhưng có những loại có thể có biến chứng nghiêm trọng và thậm chí còn có thể lây nhiễm từ người này sang người khác. Do đó, với bệnh viêm gan, bạn cần đến khám tại những cơ sở uy tín và xin tư vấn từ các bác sĩ để có kế hoạch điều trị thích hợp.

Đa phần người mắc các bệnh về gan sẽ biến chứng sang bệnh xơ gan. Phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan tại Việt Nam là do nghiện rượu bia. Vì vậy với bệnh xơ gan, việc bỏ rượu bia, chăm sóc sức khỏe bằng tập luyện thể dục thể thao và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là cực kỳ quan trọng.

Trong các bệnh về gan, bệnh có quá trình chữa trị vất vả nhất là bệnh ung thư gan. Đối với các khối u nhỏ và gan còn hoạt động tốt thì các bác sĩ có thể sẽ lựa chọn phương pháp cắt bỏ những khối u này. Thường sau phẫu thuật, người bệnh ung thư gan sẽ phải tiến hành xạ trị, hóa trị để tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra với những bệnh nhân bị nặng, các phương pháp khác sẽ được bác sĩ lựa chọn như phương pháp nút động mạch bằng hóa chất, đông lạnh tế bào ung thư, làm nóng tế bào ung thư hay tiêm chích rượu vào khối u nhằm làm giảm kích thước khối u.

Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh cũng như căn bệnh về gan mà người bệnh mắc phải mà sẽ có kế hoạch điều trị khác nhau. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhằm duy trì sức khỏe, các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng các kế hoạch tập luyện hợp lý cùng chế độ ăn uống lành mạnh như tránh sử dụng các loại nước uống có cồn,… Thói quen đi khám định kỳ cũng là một trong những thói quen quan trọng mà mọi người cần duy trì để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.